Tầng 4, Tòa nhà Upsway, số 9 / 19 Kim Đồng, Hoàng Mai, Hà Nội

Hotline: 02436227981

Tin ngành xây dựng

THỜI KHẮC ĐỂ KHÁM PHÁ NHỮNG TRẢI NGHIỆM MỚI

Không chỉ là đem lại các sản phẩm thượng hạng mà còn là cung cấp dịch vụ hoàn hảo, giải pháp bán hàng hiện đại với từng chiến lược chiếm lĩnh thị phần cụ thể. Chúng tôi luôn tìm cách giải quyết mọi khía cạnh của bất kỳ vướng mắc nào mà đối tác gặp phải.

Tìm hiểu thêm

Mơ về một căn nhà tử tế

26/05/2017 - 02:32

Thực ra, đề xuất này không mới. 8 năm trước đã từng có đề xuất như thế. Nhưng để triển khai thực hiện được là không dễ.

Một khảo sát mới đây cho thấy, có khoảng 15 - 20% hộ gia đình thuộc các thành phần kinh tế tại khu vực đô thị thực sự gặp khó khăn về chỗ ở. Giấc mơ về một căn nhà tử tế vẫn quá xa vời kể cả khi Nhà nước đã có hàng loạt chính sách nhằm đến đối tượng khó khăn này.

Kết quả điều tra về tình hình thu nhập của cán bộ, công chức, viên chức tại các cơ quan Trung ương cũng cho con số khiêm tốn: Khả năng tích luỹ để chi cho nhà ở của cán bộ công chức tối đa chỉ đạt khoảng 11,5% tổng thu nhập. Tại các khu công nghiệp chỉ có khoảng 20% tổng số công nhân lao động có chỗ ở ổn định. Có trên 1,2 triệu học sinh sinh viên, nhưng các khu ký túc xá chỉ mới có đáp ứng cho hơn 10%.

Với mức thu nhập, chi tiêu và khả năng tích luỹ như vậy, đại bộ phận những người lao động, bao gồm cả những đối tượng hưởng lương từ ngân sách và những đối tượng làm việc trong các thành phần kinh tế đều rất khó có điều kiện để tạo lập chỗ ở của mình, nếu không có sự hỗ trợ của Nhà nước hoặc của cộng đồng.

Thực tế này đòi hỏi cần có một chính sách về nhà ở xã hội cho các đối tượng khó khăn về nhà ở. Và gần 10 năm qua, chính sách nhà ở xã hội đã đón nhận được sự ủng hộ của đông đảo người dân, được nhiều DN tham gia. Tuy nhiên, cho đến nay, nếu đánh giá cụ thể những gì được và chưa được của chương trình này sẽ còn phải bàn nhiều. Đặc biệt, cần minh định giữa trách nhiệm của Nhà nước, quyền lợi của DN và đối tượng được hưởng lợi - người nghèo đô thị.

Thực tế cũng cho thấy, còn hàng trăm ngàn người dân ở các đô thị lớn hiện nay vẫn phải sống trong những căn hộ cũ kỹ thiếu tiện nghi. Trên 30% các hộ gia đình có diện tích nhà ở dưới 36m2. Chỉ có 25% hộ gia đình có nhà ở kiên cố và 19% sống trong những căn nhà tạm bợ. Ngoài ra, có khoảng 600 nghìn cán bộ công chức, viên chức (chủ yếu tập trung ở các đô thị lớn) chưa có chỗ ở ổn định (phải ở ghép hộ, ở nhờ, ở tạm). Có đến 15 - 20% hộ gia đình thuộc các thành phần kinh tế tại khu vực đô thị thực sự gặp khó khăn về chỗ ở.

Luật Nhà ở thì quy định không được xây căn hộ thương mại diện tích dưới 45m2. Bây giờ, cho xây nhà ở thương mại 25m2, dù được sự đồng ý của cơ quan có thẩm quyền, liệu DN có dám đối mặt với rủi ro kinh doanh tiềm ẩn?

Thêm nữa, khi đất đô thị khan hiếm, để có quỹ đất “sạch” thì địa điểm chỉ có thể là ngoại thành xa xôi, chưa kết nối được hạ tầng xã hội. Và người dân liệu có đến ở khi những bất tiện thường trực? Đó là chưa kể hàng loạt các thủ tục khác về tài chính, về đối tượng…

Căn hộ 25m2, liệu có phải là cứu cánh cho người nghèo đô thị? Đó vẫn là câu hỏi chưa có lời giải khi mà còn chờ các hướng dẫn cụ thể từ cơ quan chuyên môn.

-ST